Trang chủ Tin Tức Tổng HợpBản Tin Công Nghệ Vaccine của hãng Pfizer/BioNTech hiệu quả hơn 91%, có thể ngăn ngừa biến thể ở Nam Phi

Vaccine của hãng Pfizer/BioNTech hiệu quả hơn 91%, có thể ngăn ngừa biến thể ở Nam Phi

Đăng bởi Doanh Nghiệp Trẻ

Ngày 1/4, các công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức khẳng định vaccine do hai hãng phối hợp bào chế đã chứng tỏ hiệu quả khoảng 91% trong việc phòng chống virus SARS-CoV-2.


Trong tuyên bố chung, Pfizer và BioNTech cho biết đây là kết quả cập nhật mới nhất, cho thấy hiệu quả thấp hơn so với mức 95% trong cuộc thử nghiệm với 44.000 người được tiến hành hồi tháng 11/2020 khi chưa xuất hiện nhiều biến thể mới trên thế giới. Tuy nhiên, trong cuộc thử nghiệm với 800 tình nguyện viên ở Nam Phi – nơi biến thể B1351 đang hoành hành, vaccine ngừa COVID-19 của hai công ty này đã cho thấy hiệu quả 100%.

Theo Giám đốc điều hành của Pfizer – ông Albert Bourla, kết quả cập nhật nói trên dựa trên dữ liệu của hơn 12.000 tình nguyện viên được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine trong ít nhất 6 tháng. Kết quả này sẽ mở đường cho Pfizer và BioNTech đề nghị Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn lưu hành vaccine này. Hiện vaccine của Pfizer và BioNTech mới được FDA cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Trong khi đó, tuyên bố của Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin khẳng định dữ liệu thử nghiệm “cung cấp các kết quả sơ bộ cho thấy vaccine có hiệu quả ngăn ngừa các biến thể, một yếu tố quan trọng để đạt được miễn dịch cộng đồng và chấm dứt đại dịch trên toàn cầu”.

Trước đó một ngày, Pfizer và BioNTech thông báo vaccine ngừa COVID-19 của hai hãng này có hiệu quả phòng bệnh 100% đối với trẻ em từ 12-15 tuổi. Tuyên bố chung của hai công ty cho biết giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng được tiến hành với 2.260 trẻ em tại Mỹ “đã chứng tỏ hiệu quả 100% và tạo kháng thể mạnh”. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy hiệu quả của vaccine đối với trẻ em ở tuổi đến trường, qua đó mở đường để Pfizer và BioNTech đề nghị FDA phê chuẩn tiêm khẩn cấp cho trẻ em lứa tuổi này trước năm học mới.

Tuần trước, hai công ty trên cũng đã tiêm những liều đầu tiên trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm vaccine với trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi.

Phan An (TTXVN)

Xem Tin Khác